yap80

การจ้างแรงงานต่างด้าวอย่างถูกกฎหมาย ภายใต้ MOU

การจ้างแรงงานต่างด้าวอย่างถูกกฎหมาย ภายใต้ MOU

เหตุการณ์แรงงานในประเทศไทยเรา มีการใช้แรงงานชาวต่างด้าวพื่อชดเชยแรงงานไทยมากขึ้นอย่างใหญ่โต รวมทั้งยังมีทิศทางที่ความปรารถนาจะมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกในอนาคต รวมทั้งด้วยความจำเป็นต้องที่มากมายนี้ ก็เลยนำไปสู่การจ้างแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากหลาย ๆ เหตุผล อย่างเช่น ไม่ได้อยากต้องการเสียค่าใช้จ่ายสำหรับเพื่อการนำเข้า, ไม่ได้อยากต้องการเสียเวล่ำเวลารอคอยการปฏิบัติการ ฯลฯ ซึ่งทางรัฐบาลเองก็มีการเอาจริงเอาจังรวมทั้งตรวจค้นการจ้างแรงงานต่างประเทศอย่างผิดกฎหมายในทุกท้องที่ เพื่อทำให้ทุกบริษัทแปลงแนวความคิดและก็หันมาว่าจ้างแรงงานต่างประเทศด้วยแนวทางที่ถูกตามกฎหมาย

สำหรับเพื่อการจ้างงานต่างประเทศที่ถูกต้องตามกฎหมายนั้น ในขณะนี้ได้มีกำหนดให้การจ้างแรงงานต่างประเทศนั้นไม่สามารถที่จะปฏิบัติการผ่านบริษัทรับเหมาแรงงานได้ เพื่อจัดการกับปัญหาเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการข่มขี่แรงงานหรือการว่าจ้างอย่างไม่ยุติธรรม และก็เพื่อยกฐานะการใช้แรงงานต่างประเทศภายในประเทศในสายตาของชุมชนโลกด้วย โดยการจ้างแรงงานต่างประเทศที่ถูกต้องตามกฎหมาย และ MOU โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. นายจำเป็นต้องยื่นแบบความปรารถนาจ้างงานต่างประเทศในที่ทำการหางานกรุงเทพฯ หรือที่ทำการจังหวัด เมื่อนายได้รับอนุญาต กรมการจัดหางานจะออกหนังสือรับรองการมีโควต้าจ้างงานต่างประเทศ (Quota)

2. นายยื่นคำร้องเพื่อขอนำคนต่างด้าวเข้ามาดำเนินงานในประเทศ ซึ่งเมื่อนายกระทำการยื่นคำร้องและก็ผ่านวิธีการยื่นเอกสารและก็กระบวนการของกรมการจัดหางานรวมทั้งประเทศต้นทางแล้ว เจ้านายจะได้รับเอกสารบัญชีรายชื่อของคนงาน (Name List) 

3. เมื่อผู้ว่าจ้างได้รับเอกสารบัญชีรายชื่อแล้ว นายจำเป็นต้องกระทำการยื่นคำขออนุญาตดำเนินการแทนแรงงานต่างประเทศในที่ทำการจังหวัด ที่ที่ทำงานของแรงงานต่างประเทศตั้งอยู่ โดยเสียค่าบริการการยื่นขอฉบับละ 100 บาท

4. เมื่อแรงงานต่างประเทศได้รับวีซ่าจากประเทศต้นทาง และก็เดินทางผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองแล้ว เจ้านายจำเป็นต้องพาแรงงานต่างประเทศไปตรวจสุขภาพข้างใน 3 วัน พร้อมด้วยยื่นคำขอรับใบอนุมัติปฏิบัติงานซึ่งต้องจ่ายค่าธรรมเนียมใบอนุมัติดำเนินการตามปริมาณปีที่ขอ

โดยแนวทางการทำงานนำแรงงานต่างประเทศเข้ามาดำเนินงานภายในประเทศข้างต้นนี้ นายสามารถดำเนินได้ด้วยตัวเอง หรือสามารถให้ทำงานผ่านทางบริษัทหางาน ดังนี้บริษัทหางานที่จะสามารถรับจัดการนำเข้าแรงงานต่างชาติแทนเจ้านายได้นั้น ควรจะเป็นบริษัทหางานที่ได้ดำเนินงานจดทะเบียนรวมทั้งได้รับเอกสารสิทธิ์สำหรับในการปฏิบัติการนำเข้าแรงงานต่างประเทศมาดำเนินการในประเทศจากกรมการจัดหางานแล้วเท่านั้น เพื่อเป็นการปกป้องผู้ว่าจ้างรวมทั้งแรงงานต่างชาติจากความทรุดโทรมซึ่งสามารถกำเนิดได้ ในระหว่างการปฏิบัติการของบริษัทหางานรวมทั้งเป็นการนำเข้าแรงงานต่างประเทศอย่างแม่นยำโดยชอบด้วยกฎหมายรวมทั้งมีคุณภาพ ผู้ประกอบการจึงควรติดต่อใช้บริการ หรือปรึกษากับบริษัทนำคนต่างด้าวมาทำงานในประเทศ เพื่อให้ถูกต้อง ถูกกฎหมาย ทั้งยังทำให้สบายใจทั้งตัวนายจ้าง และลูกจ้างเองอีกด้วย