yap80

เสียงสะท้อนจากแรงงานต่างด้าว

เสียงสะท้อนจากแรงงานต่างด้าว

ปัจจุบันนี้มีการขยายตัวของอุตสาหกรรมในประเทศไทยเกิดขึ้นอย่างเร็ว เป็นสาเหตุของการเกิดการขาดแคลนลานพลังงานที่สอดคล้องกับภาคอุตสาหกรรมดังที่กล่าวมาแล้วได้ ทำให้ผู้ว่าจ้างเริ่มมองหาแรงงานระหว่างชาติ เพื่อตอบแทนแรงงานไทย ซึ่งสอดคล้องกับผลที่เกิดจากการสำรวจของคณะกรรมการร่วมภาครัฐ แล้วก็เอกชนเพื่อวางแผนผลิตรวมทั้งปรับปรุงกำลังคนกระทรวงศึกษาธิการ ( กรมโรงงานอุตสาหกรรมศธ. ) พบว่า กรุ๊ปที่จบการศึกษาระดับอาชีวการเรียนรู้ว่างงานต่ำที่สุด กรุ๊ปที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีสายสังคมว่างงานเยอะที่สุด แล้วก็ที่น่าตกใจสูงที่สุดเป็นกรุ๊ปที่จบการศึกษาระดับมัธยม หรือต่ำยิ่งกว่า เป็นที่เรียกร้องของตลาดแรงงานมากมาย และก็กำลงขาดสูงที่สุดด้วย ความอยากแรงงานในภาคทิศตะวันออก ดังเช่นว่า อุตสาหกรรม การกสิกรรม การท่องเที่ยว ที่มีความต้องการแรงงานมากมายในทุกระดับการศึกษา กลับมีคนว่างงานในทุกระดับการศึกษา (*ข้อมูลที่ได้รับมาจากหนังสือพิมพ์ชัดลึก วันเสาร์ที่ 20 เดือนกุมภาพันธ์ 2553) อันนีเป็นข้อมูลที่น่าดึงดูดเป็นอย่างมาก และก็น่าถามถึงหลักการทางด้านการเล่าเรียนว่า มีความกลมกลืนกับตลาดแรงงานหรือเปล่า พร้อมด้วยอุตสาหกรรมของประเทศยังคงมุมเน้นย้ำไปที่แรงงานไม่มีความสามารถ หรือแรงงานราคาไม่แพงกันแน่

ข้อมูลการจดทะเบียนแรงงานระหว่างประเทศของกระทรวงแรงงานพบว่า แรงงานระหว่างประเทศที่ทำงานในประเทศมีด้วยกัน 3 ชาติสำคัญๆเป็น ประเทศพม่า ลาว และก็เขมร จังหวัดสมุทรปราการ เป็นอีกจังหวัดหนึ่ง ที่มีแรงงานระหว่างชาติเข้ามาดำเนินการ ไม่ว่าจะเป็นในภาคอุตสาหกรรม การบริการ เกตเกลื่อนกลาดรรม รวมทั้งอื่นๆ โดยยิ่งไปกว่านั้นแรงงานระหว่างประเทศชนชาติประเทศพม่าจะมีจำนวนไม่น้อยที่สุด 

จากการคำให้สัมภาษณ์ของแรงงานชาวประเทศพม่ารายหนึ่ง ที่เข้ามาปฏิบัติงานถูกกฎหมาย และก็ผู้ว่าจ้างได้ขึ้นบัญชีแรงงานให้เป็นระเบียบแล้ว ปัจจุบันนี้ได้ปฏิบัติงานในโรงงานแห่งหนึ่งบริเวณ ถนนพุทธรักษา จังหวัดสมุทรปราการ “ผมไม่เคยทราบหรอกว่าที่ผมดำเนินงานอยู่ถูกตามกฎหมาย หรือไม่เนื่องจากตั้งแต่เข้ามาดำเนินการในวันแรกนาขวัญยว่าจ้างสั่งย้ำอยู่ตลอดว่าถ้าหากไม่มีความสำคัญจริงๆอย่าออกไปไกลเกินกว่าตรอกที่ตั้งของโรงงาน เพราะเหตุว่าที่โรงงานมีห้องให้อยู่รวมทั้งมีโรงอาหารให้ซื้อรับประทานอยู่แล้ว นอกจากผมเองก็ไม่รู้เรื่องแบบเดียวกันว่า เพราะเหตุไรจำต้องโดนลบหลู่ดูหมิ่นจากสหายร่วมงานบางบุคคล แม้ว่าเงินเดือนผมก็ได้น้อยกว่า ผลประโยชน์หลายๆอย่างที่คนงานไทยได้ ผมก็มิได้รับแม้กระนั้นก็ไม่กล้ามีปากมีเสียง ด้วยเหตุว่ากลัวโดนส่งคืนบ้านที่เมียนมาร์ หรือแม้กระทั้งบางเวลาเกิดอุบัติเหตุระหว่างทำงานเขายังให้ถอดชุดฟอร์มออกก็เลยจะพาไปโรงหมอ แล้วยังสั่งให้บอกแพทย์เหตุว่าเจ็บจากเรื่องส่วนบุคคลไม่ใช่จากการทำงาน”

คำให้สัมภาษณ์ดังที่กล่าวมาข้างต้นสะท้อนให้มองเห็นถึงสิ่งที่เกิดขึ้นจริงกับแรงงานต่างด้าวMOU รายหนึงที่หวังว่าจะมีผลกับคนที่หน้าที่เกี่ยวเนื่อง จะรับทราบแล้วก็รีบหาทางปรับแก้โดยเร่งด่วน