yap80

เจดีย์สำนึกบาปของอูซอ

เจดีย์สำนึกบาปของอูซอ

อูซอคนบาปเป็นฉายาที่ชาวพม่ายุคเก่ามอบให้แก่อูซอ นายทหารหนุ่มยังเติร์ก ผู้ร่วมกู้อิสรภาพพม่าจากอังกฤษอยู่ในชุดผู้นำพลังหนุ่มของพม่าที่เรียกว่า 30 นายพล ซึ่งรวมนายพลอองซาน, นายพลเนวิน
เหตุเกิดเมื่อวันที่๑๙กค.๒๔๙๐ ขณะที่รัฐสภาพม่ากำลังดำเนินการประชุมอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน นายทหารจำนวนหนึ่งได้ฝ่ารปภ.เข้าไปและกราดยิงผู้นำ ปลิดชีพได้6คนหนึ่งในนั้นคือนายพลอองซานหรืออูอองซาน ต่อมาได้มีการจับกุมผู้กระทำผิดในที่เกิดเหตุได้ 9 คน และจากการสอบสวนใช้เวลา 37 วันก็ได้ตัวการผู้อยู่เบื้องหลังคือ อูซอ
อูซอ เป็นนายทหารเพื่อนพวกเดียวกับนายพลอองซานร่วมต่อสู้เพื่ออิสรภาพของพม่ามาโดยตลอด เป็นคนสูงใหญ่ หน้าตาดี การศึกษาดี แต่มาขัดกับนายพลอองซานเรื่องการจะให้อิสระในการตัดสินใจของแต่ละรัฐอิสระ อูซอต้องการให้อยู่ร่วมกันไปไม่อยากให้แยกตัว
อูซอถูกตัดสินประหารชีวิต แขวนคอ กำหนด 8 พค. 2491
วันที่ 4 มค. 2491 เช้าแห่งอิสรภาพพม่าก็มาถึง อังกฤษประกาศมอบอิสรภาพให้แก่พม่า โดยที่นายพลอองซานไม่ทันได้ร่วมฉลอง
สิ่งที่ตามมาสำหรับพม่าคือความวุ่นวาย พม่าที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากกว่าชาติในเอเซียตะวันออก ก็นับวันจะค่อยๆสาละวันเตี้ยลง ทั้งระบอบการปกครองและเสถียรภาพ ชาวพม่ากลับไปคิดถึงการสูญเสียผู้นำ นายพลอองซานเกิดจากน้ำมือของอูซอ......อูซอคนบาป มีส่วนทำให้พม่าตกต่ำอย่างไม่ควรเป็น
เจดีย์ที่เห็นจะมีตัวครุฑสีเขียว อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของมหาเจดีย์ชเวดากอง สร้างขึ้นโดยลูกหลานของอูซอเพื่อขอโทษและสำนึกในการกระทำที่ผิดพลาดของบรรพบุรุษของพวกเขา

Ko Myat thu ต.ต้นผู้เขียน

 

 

..........

.

พระศักดิ์สิทธิ์แห่งพุกามประเทศ

พระศักดิ์สิทธิ์แห่งพุกามประเทศ

ในสมัยพุทธกาลนานมาแล้วยังมีเมืองปะกั่น มีพระราชาผู้อารีย์ปรารถนาให้อาณาประชาราษฏร์อุดมสมบูรณ์พูนสุขร่ำรวยทรัพย์สินเงินทอง และยังมีพระเถระผู้ทรงคุณวิเศษ ได้บอกกับพระราชาว่าถ้าท่านอยากให้เมืองนี้มีความร่ำรวยเงินทอง เพชรนิลจินดา ท่านต้องถวายทรัพย์ในท้องพระคลังมาทำพิธี

ต้นสายธารมอญ

ต้นสายธารมอญ

พระอินทร์(Thagyarmin)ได้แปลงกายมาเที่ยวในโลกมนุษย์ได้พบรักกับสาวชาวบ้านที่งดงาม และด้วยความรักพระอินทร์แปลงกายก็ได้ใช้ชีวิตอยู่กับสาวชาวบ้านจนสาวชาวบ้านเกิดตั้งครรภ์ขึ้น ในตอนแรก ๆ สาวก็ไม่ได้สนใจว่าชายหนุ่มคนรักเป็นใครมาจากไหน

เจดีย์สำนึกบาปของอูซอ

เจดีย์สำนึกบาปของอูซอ

อูซอคนบาปเป็นฉายาที่ชาวพม่ายุคเก่ามอบให้แก่อูซอ นายทหารหนุ่มยังเติร์ก ผู้ร่วมกู้อิสรภาพพม่าจากอังกฤษอยู่ในชุดผู้นำพลังหนุ่มของพม่าที่เรียกว่า 30 นายพล ซึ่งรวมนายพลอองซาน, นายพลเนวิน เหตุเกิดเมื่อวันที่๑๙ กค.๒๔๙๐ ขณะที่รัฐสภาพม่ากำลังดำเนินการประชุมอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน